Điểm danh những món ngon dân dã đậm chất miền Tây
28
THÁNG 2 2020
Điểm danh những món ngon dân dã đậm chất miền Tây
Với gần 500 km đường bờ biển, hơn 10,000 km sông ngòi, hàng ngàn km kênh đào, miền Tây đóng góp 50% diện tích lúa, 70% diện tích nuôi trồng thủy hải sản của cả nước. Được thiên nhiên ưu đãi, ẩm thực Đồng Bằng châu thổ có sự phong phú của sông nước, đồng ruộng, vườn tược cùng dấu ấn của một thời khai phá hoang sơ. Rất dân dã, đậm đà, lạ miệng, những món ngon miền Tây còn chứa đựng những tình cảm, hương vị riêng mà không phải đi đâu bạn cũng có thể tìm thấy!
 

1. Bánh xèo miền Tây vỏ mỏng giòn tan, nhân đa dạng vị.



Món ngon dân dã đậm chất miền Tây, bánh xèo miền Tây “siêu to khổng lồ” có nhân tôm thịt và các loại rau hải sản theo mùa tùy thích.


Chuẩn bị: 40 phút
Nấu/nướng: 5 phút/ bánh
Khẩu phần: 4 phần ăn

Nguyên liệu:

- Bột bánh: 1 gói bột Bánh Xèo pha sẵn (400g) mua tại Big C, 100ml nước cốt dừa tươi (tùy chọn nếu bạn thích thêm béo), 1/2 muỗng cà phê bột nghệ (tùy chọn), 3-5 tép hành lá cắt nhỏ, 1 trứng gà.

- Nhân bánh: 300g giá đỗ, 100g đậu xanh tách vỏ (rửa sạch, ngâm qua đêm), 200g thịt lợn băm nhỏ, 30 con tôm nõn bóc vỏ, nấm (tùy chọn).

Cách làm:

- Trộn đều hỗn hợp bột pha sẵn và các nguyên liệu vào 1 thau lớn, chờ ít nhất 30 phút trước khi đổ bánh để hỗn hợp nở đều.

- Nêm nếm nhân cho thấm vừa ăn trong 1 thau lớn khác, chờ ít nhất 30 phút cho thấm gia vị.

- Đặt chảo sâu lòng (30-40 cm đường kính) lên bếp, để lửa lớn, tráng dầu, cho hành, thịt và tôm cùng các loại nhân yêu thích vào xào nhanh.

- Đổ bột vào chảo, lắc chảo tráng bột mỏng đều, thêm đậu xanh, giá, đậy nắp lên chảo trong vòng 2-3 phút cho bánh và nhân chín.

- Lấy ra đĩa và ăn ngay khi nóng kèm rau sống, mắm đường.

Mẹo nhỏ từ Big C: 

Thêm 1 quả trứng vào bột giúp bánh xèo béo hơn và giòn hơn. Lòng đỏ trứng sẽ làm bánh đậm và béo, lòng trắng giúp tăng độ giòn tan của bánh. Trứng còn giúp bánh xèo có màu vàng tự nhiên mà không cần thêm quá nhiều nghệ (sẽ làm bánh nặng mùi).

 

2. Cá trê chiên nước mắm gừng đậm đà hao cơm.



 

Món ngon dân dã miền Tây, cá trê chiên mắm gừng chua cay mặn ngọt kích thích vị giác


Chuẩn bị:15 phút
Nấu/nướng: 20 phút
Khẩu phần: 4 phần ăn

Nguyên liệu:

- 700g cá trê tươi rửa sạch khứa đều lên thân, để ráo nước.

- 1 củ gừng dập dập hoặc cắt sợi.

- 2 muỗng nước mắm ngon, ½ muỗng đường ,½ trái chanh vắt lấy nước, ớt và tỏi băm.

Cách làm:

- Chiên vàng cá trê với ngập dầu lửa lớn, vớt ra để ráo.

- Chuẩn bị sẵn nước mắm chua ngọt và gừng, thích ăn đậm vị có thể bật bếp nóng, bỏ cá đã chiên giòn, dội hỗn hợp mắm pha lên cá, trộn cho thấm đều. 

- Ăn kèm cơm nóng và rau sống.

- Mẹo nhỏ từ Big C: Rửa cá với dấm ăn hoặc rượu giúp giảm nhớt và tanh. Khi chiên cá nên chờ vàng 1 mặt rồi mới trở, tránh làm nát cá.

 

3. Canh chua cá lóc chua ngọt tốt cho sức khỏe.



 

Canh chua cá lóc cùng các loại rau theo mùa như sầu đâu, điên điển tùy khẩu vị.


Một món ngon dân dã khác phù hợp với mọi bữa cơm gia đình chính là canh chua, vị chanh dịu và thanh ăn cùng các loại rau đa dạng rất tốt cho sức khỏe.

Chuẩn bị: 30 phút
Nấu/nướng: 15 phút
Khẩu phần: 4 phần ăn

Nguyên liệu:

- 800g cá lóc tươi, làm sạch, rửa kỹ với muối để tẩy mùi tanh, cắt khúc, để ráo

- 1/3 trái thơm, 1 trái cà chua, 1/2 vắt me chín.

- 10 trái đậu bắp, 100g giá, 3 nhánh dọc mùng rửa sạch để ráo

- 4 tép tỏi băm nhuyễn.

- Rau thơm nêm canh chua.

Cách làm:

- Cho cá vào xào thơm cùng tỏi và dầu ăn. Thêm 300ml nước, lửa nhỏ cho đến khi sôi, vớt cá ra để ráo.

- Nêm me vắt, thơm và nêm gia vị vừa ăn.

- Khi ăn hâm nóng canh, lần lượt cho cà chua, dọc mùng, cá vào nấu sôi, nêm rau thơm.

- Dọn ra ăn nóng cùng cơm trắng.

- Tham khảo thêm công thức nấu ăn từ Big C: Với món ngon dễ làm cho ngày mưa hoặc Gợi ý món chay ngon mùa Vu Lan báo hiếu hay Tự tay nấu 3 món ngon cực dễ nhân Ngày của Mẹ

Scroll to top