Trắc nghiệm: Bạn có phải là
23
THÁNG 5 2019
Trắc nghiệm: Bạn có phải là "siêu sao" dùng dao bếp tại gia?

Trắc nghiệm cực nhanh với 10 câu hỏi đơn giản sẽ tiết lộ kỹ năng dùng và bảo quản dao của bạn! Lại có thêm nhiều mẹo hay giúp bạn dùng dao lâu bền hơn!     
 

Cùng Big C khám phá nhé!
 

1/ Khi lựa chọn chất liệu lưỡi dao, bạn nên quan tâm các yếu tố nào?

A. Chịu nhiệt tốt

B. Chịu lực tốt

C. Vệ sinh dễ dàng

D. Tất cả ý trên

 

2/ Cách cầm dao nào dưới đây là đúng?


 

3/ Theo bạn, loại dao này chuyên dùng cho mục đích chế biến gì?

A. Thái lát, thái khối, băm nhuyễn

B. Chặt xương và tảng thịt lớn

C. Cắt, tỉa trái cây nghệ thuật



4/ Theo bạn, ý nào dưới đây là đúng?

A. Dùng dao nào cắt thực phẩm nào cũng được

B. Dùng dao phải đúng với loại thực phẩm phù hợp

 

5/ Để dao không bị gỉ, bạn nên dùng gì để thoa lên mặt dao?

A. Dầu ăn

B. Gừng

C. Cả 2

 

6/ Có nên phơi dao dưới trời nắng gắt hoặc hơ dao trên lửa trước hoặc sau khi dùng?

A. Không

B. Có


Kết quả: 

1D - Dao thường dùng để cắt các loại thực phẩm tươi sống, nóng, lạnh. Trong gian bếp hiện đại, dao còn được vệ sinh bằng máy rửa chén. Do đó, để bền đẹp được dưới nhiều điều kiện về nhiệt, về việc vệ sinh, về kháng khuẩn, bạn cần lựa chọn chất liệu lưỡi dao kỹ lưỡng (VD: thép không gỉ) để có được độ bền tốt nhất.

2C - Giữ lưỡi dao bằng ngón trỏ và ngón cái, các ngón còn lại cầm chặt lấy cán dao để lực cắt được tối đa, dễ điều khiển lát cắt và không mỏi tay.  

3A - Đây là loại dao Santoku với thiết kế vệt lõm đặc biệt trên lưỡi dao, giúp giảm ma sát và thực phẩm bám dính. Dao được dùng để thái lát, thái khối và băm nhuyễn thực phẩm vừa và nhỏ.

4B - Trừ dao thái (dao đầu bếp hoặc Chef knife) được thiết kế để dùng đa năng cho nhiều mục đích chế biến, còn lại bạn nên dùng dao đúng với mục đích thiết kế của nhà sản xuất để có được độ bền cao nhất.

5C - Muốn dao không bị gỉ, bạn có thể dùng một ít dầu ăn bôi lên mặt dao hay lấy gừng xoa lên hoặc ngâm vào nước vo gạo. Sau đó, rửa thật sạch và lau khô.

6A - Hơ dao trên lửa hoặc phơi dưới trời nắng gắt có thể làm ảnh hưởng đến chất liệu của dao, làm giảm tuổi thọ dao.